CÙNG THỬ SỨC VỚI CÁC BÀI TOÁN VUI

Thứ ba - 09/04/2019 07:43
Các bạn thân mến! “Tháng tư về, gió hát mùa hè”! Tháng 4 là thời điểm cuối Xuân và chuyển sang mùa Hè. Tháng mà học sinh chúng ta ra sức thi đua học tập tốt để chuẩn bị cho tháng 5, tháng cuối cùng của năm học. Chúng ta hãy cùng nhau thử sức với một vài bài toán vui sau nhé.
  1. Cuộc thi kì lạ!
          Đầu xuân, ở một buôn làng nọ tổ chức cuộc thi đua ngựa. Luật thi như sau: Ngựa của ai về sau thì người đó thắng.
          Khi trọng tài đánh trống phát hiệu lệnh thì lạ thay, toàn bộ kỵ sĩ dự thi chỉ đứng yên ở vị trí xuất phát.
          Một phút, hai phút,....trôi qua, khán giả chờ đợi, hò hét huyên náo. Xem ra cuộc thi khó tìm được người về nhất.
          Vừa lúc đó, có một cụ già đi tới. Cụ cười và bảo với mọi người:
          - Xin quý khán giả hãy bình tĩnh, tôi sẽ nói thầm một điều với tất cả các kỵ sĩ thì họ sẽ phi như bay về đích cho mà xem.
          Quả thật đúng như vậy, cụ già gọi tất cả các kỵ sĩ đến bên cụ, bắt tay và nói thầm một điều gì đó vào tai từng người. Khi cụ đánh trống phát hiệu lệnh thì tất cả các kỵ sĩ đều chạy thật nhanh tới ngựa, nhảy lên và phóng như bay về đích.
          Cuối cùng người thắng vẫn là người có ngựa về sau.
          Đố các bạn biết, cụ già đã nói thầm điều gì với các kỵ sĩ?
2. Hại người liệu có được không?
Ngày xưa, ở vương quốc nọ có hai vị đại thần cùng phò tá nhà vua, trong đó có một viên trung thần và một viên nịnh thần. Tên nịnh thần này muốn thâu tóm quyền hành trong tay nên đã tâu với nhà vua rằng, trong triều chỉ nên giữ lại một đại thần, còn một đại thần nên ra ngoài biên ải để giữ vững bờ cõi, bảo toàn sự vững bền của xã tác. Để cho được công minh, vua sẽ cho làm hai lá phiếu: Đi. Ai nhận được lá phiếu nào sẽ tuân theo lệnh ghi trên phiếu đó.
Giữa triều đình đầy đủ văn võ bá quan, nhà vua công bố chỉ dụ. Theo kế hoạch của viên nịnh thần đã bày ra, nhà vua giao cho viên nịnh thần viết hai lá phiếu đặt vào khay ngọc. Tất nhiên viên quan trung thần phải rút phiếu trước.
Viên nịnh thần đã viết chữ Đi vào cả hai lá phiếu. Như vậy rút phiếu nào viên trung thần cũng phải ngậm ngùi ra đi.
Không thể để cho vị quan trung thần rơi vào cạm bẫy được, các bạn hãy nghĩ cách giúp vị quan trung thần nhé.
3. Ba vị giám khảo vui tính
Tết Nguyên Đán vừa rồi gia đình mình tổ chức cuộc thi “Gói bánh chưng đẹp”. Qua nhiều vòng thi chỉ còn ba người vào chung kết là Ông, Bố và... Tớ. Ba vị giám khảo không ai khác là Bà, Mẹ và Chị gái. Ba vị giám khảo rất vui tính khi tuyên bố rằng: “Mỗi người chỉ nêu đúng vị trí của một đấu thủ, còn vị trí của hai đấu thủ còn lại là sai!”. Ba vị giám khảo đáng kính đã công bố ba lá phiếu như sau (không biết phiếu nào của ai!):
Phiếu A: Nhất là Ông, Nhì là Bố, Ba là Cháu.
Phiếu B: Nhất là Cháu, Nhì là Ông, Ba là Bố.
Phiếu C: Nhất là Ông, Nhì là Cháu, Ba là Bố.
Tớ chạy hỏi từng vị giám khảo để xem tớ chính xác là được xếp thứ mấy nhưng ai cũng cười. Các bạn giúp tớ với nhé.
4. Bỏ phiếu chọn tác phẩm
Thế kỉ V trước công nguyên, ở Hi Lạp, người ta tổ chức thi tạc tượng thần Actêmit cho ngôi đền Ephedơ. Bốn nhà điêu khắc Pooliclet, Phidiat, Grêđilat và Phơratmông đều gửi tác phẩm dự thi.
Điều kì lạ là cả bốn nhà điêu khắc đều làm giám khảo chấm thi. Sau khi thảo luận, ban giám khảo bỏ phiếu kín để chọn một tác phẩm giải nhất, kết quả là mỗi tác phẩm đều được một phiếu.
Hỏi ban tổ chức đã làm như thế nào để bốn vị giám khảo ấy chọn ra được tác phẩm giải nhất?
5. Chọn tù trưởng
Ngày xửa ngày xưa, ở một bộ lạc nọ, có người tù trưởng tuổi đã rất cao. Tù trưởng nghĩ cách chọn người kế nhiệm mình và cuối cùng đã nghĩ ra cách tìm người thông minh nhất trong bộ lạc như sau:
Một hôm, tù trưởng cho mời mọi người trong bộ lạc tới tụ họp, lấy ra một chiếc xích lớn, nói với mọi người:
- Chiếc xích lớn này có 63 mắt xích. Ai có thể bằng cách chỉ tháo mở 3 mắt xích mà thực hiện được việc là mỗi ngày giao lại cho ta một mắt xích, đến ngày thứ 63 giao cho ta mắt xích cuối cùng thì người đó được thay ta đảm nhiệm chức tù trưởng mới.
Đã nhiều ngày trôi qua nhưng không có ai tháo được chiếc xích đúng như yêu cầu của người tù trưởng. Cuối cùng, có một chàng trai vừa mới đi rừng về, nghe mọi người kể lại câu chuyện, anh đã đến gặp tù trưởng và đưa ra cách tháo chiếc xích. Tù trưởng vui sướng vì đã tìm được người thừa kế thông minh.
Em có biết anh chàng đó đã đưa ra cách tháo chiếc xích như thế nào không?
6. Nói thật – nói dối
Trên một hòn đảo nọ chỉ có hai dân tộc sinh sống: Ca-bơ-nhắc chuyên nói thật và Pra-sin chuyên nói dối. Một du khách đi chơi trên đảo gặp một người dân bản xứ bèn thuê làm người giúp việc. Đi được một quãng, trong thấy một người đàn ông khác. Du khách bảo người giúp việc ra hỏi xem người ấy thuộc dân tộc nào. Chàng giúp việc đi về và trả lời: “Anh ta nói rằng anh ta là người Pra-sin”. Nghe xong du khách khẳng định chàng giúp việc là người không thật thà bèn đuổi đi mà không thuê nữa.
Em hãy cho biết điều khẳng định của du khách là đúng hay sai? Tại sao?
7. Giúp cụ già qua sông
Ông già qua sông với một dê, một chó.
Lại mang theo một bó cỏ tiên.
Vắng ông sẽ xẩy chuyện phiền.
Dê bị chó cắn, cỏ liền mõm dê.
Thuyền con mỗi chuyến đi - về.
Một người, một vật không hề chở thêm.
Giúp già, nhờ bạn, nhờ em.
Qua sông toàn vẹn, tính xem cách nào?
8. Đầu bếp tài năng nhí
Bạn Tí tham gia chương trình “Đầu bếp tài năng nhí”. Đến phần thi thực hành rán cá thì Tí ta toát hết cả mồ hôi vì bài thi phải vận dụng cả kiến thức toán học.
Bài thi như sau: Mỗi thí sinh được trang bị bếp ga, dầu ăn, chảo và 9 lát cá. Chảo chỉ đặt được 6 lát cá và để rán một mặt lát cá phải mất 2 phút. Yêu cầu rán 9 lát cá cả hai mặt trong thời gian 6 phút.
Nhờ giỏi toán và có tài năng nấu nướng nên Tí đã “vô địch” phần thi này.
Các bạn có biết bạn Tí đã rán cá như thế nào không?
Đáp án:
1. Có lẽ cụ già đã nói rằng: Ngựa của ai về sau thì người đó thắng, nên hãy mau nhảy lên ngựa của đối phương mà phi về đích trước.
2. Em có thể giúp như sau: Vị quan trung thần nhận phiếu xong nuốt luôn vào bụng và nói: “Lệnh của Hoàng Thượng, kẻ hèn mọn này xin ghi lòng tạc dạ. Còn lá phiếu kia, xin để vị quan nịnh thần chiểu theo để thi hành”.
3. Nếu ba vị giám khảo đừng tuyên bố gì mà chỉ lẳng lặng ghi vào phiếu bầu thì căn cứ vào phiếu bầu ta có thể suy ra: Ông giải nhất, Cháu giải nhì và Bố giải ba. Nhưng các vị lại tuyên bố mỗi phiếu chỉ nêu đúng vị trí của một người còn vị trí của hai người còn lại là sai nên đây lại là giả thiết quan trọng để xem xét. Nếu thử cả 6 trường hợp về vị trí của ba người các bạn sẽ thấy dẫn đến vô lí. Các bạn xét vị trí của một người cũng dẫn đến vô lí. Các bạn cũng rất dễ nghi ngờ là bạn ấy vì run nên đã nhớ sai kết quả phiếu bầu. Chỉ có mỗi một kết quả là cả ba người đều xếp ở vị trí bằng nhau thì mọi giả thiết đều thỏa mãn.
Đúng là ba vị giám khảo vui tính, kết quả cuộc thi: Không phân thắng bại!
4. Ban tổ chức đề nghị mỗi vị giám khảo hãy bỏ phiếu chọn 1 giải nhất và 1 giải nhì.
Kết quả bức tượng của Pôliclet được một phiếu giải nhất và ba phiếu giải nhì. Điều đó được hiểu là có ba vị (ngoài Pôliclet) xác nhận ngoài tác phẩm của mình, tác phẩm của Pôliclet là có giá trị hơn cả.
5. Anh chàng đó đã đưa ra cách tháo chiếc xích như sau: tháo 3 mắt xích ở các vị trí mắt xích thứ 5, 14, 31 để chiếc xích lớn bị rời ra thành 4 đoạn xích ngắn có 4 mắt xích, 8 mắt xích, 16 mắt xích và 32 mắt xích.
Như thế, vào ngày thứ nhất, hai, ba có thể lần lượt giao 3 mắt xích đã tháo rời (mắt xích đơn).
Ngày thứ tư, giao đoạn xích có 4 mắt xích, lấy về 3 mắt xích đơn.
Ngày thứ 5, 6, 7 giao mỗi ngày một mắt xích đơn.
Đến ngày thứ 8, giao đoạn xích có 8 mắt xích, lấy về đoạn xích có 4 mắt xích và 3 mắt xích đơn.
Cứ tiến hành tượng tự theo cách như thế thì sẽ đạt tới yêu cầu của người tù trưởng là tới ngày 63 giao mắt xích cuối cùng của ông ta thôi!
6. Du khách đã khẳng định đúng, vì:
- Nếu người đàn ông được hỏi đó là người Ca-bơ-nhắc thì ông ta sẽ trả lời: “Tôi là người Ca-bơ-nhắc”. Nếu người đó là người Pra-sin thì cũng sẽ trả lời “Tôi là người Ca-bơ-nhắc”, vì dân Ca-bơ-nhắc chuyên nói thật, còn dân Pra-sin thì chuyên nói dối.
- Như vậy câu trả lời của người đàn ông được hỏi phải là: “Tôi là người Ca-bơ-nhắc”. Trong khi đó chàng giúp việc lại nói ông ta bảo ông ta là người Pra-sin. Chứng tỏ người giúp việc đã nói dối, vì vậy du khách đã đuổi đi.
7. Nhận xét: Ta cần chú ý rằng không thể để dê với chó, cỏ với dê ở với nhau mà không có người được vì khi đó chó sẽ cắn dê và dê sẽ ăn cỏ. Vì vậy ta nghĩ đến cách đưa làm sao để cho những vật không hại nhau ở với nhau, đó là chó ở với cỏ. Từ đó ta tìm được cách đưa như sau.
Bài giải: Muốn qua sông an toàn, ta lần lượt thực hiện các bước sau:
1. Ông già chở dê qua sông trước và để lại dê ở bờ bên kia, rồi quay trở về.
2. Tiếp tục chở cỏ qua sông, để lại bờ bên kia và chở dê cùng quay lại.
3. Để dê lại bờ bên này và chở chó qua sông. Để chó lại bờ bên kia với bó cỏ. Ông già quay trở lại một mình.
4. Cuối cùng chở dê qua sông.
8. Cho 6 lát cá vào, sau 2 phút gắp 3 lát ra đĩa, lật 3 lát trên chảo và thêm 3 lát chưa rán vào. Sau 2 phút lấy 3 lát cá đã rán hai mặt ra, lật 3 lát đang rán trên chảo và gắp 3 lát cá ở đĩa mới rán một mặt vào chảo rán tiếp mặt còn lại. Sau 2 phút là rán xong 6 lát cá cả hai mặt đang ở trên chảo.
Như vậy sau 6 phút ta đã rán xong 9 lát cá ở cả hai mặt.
Thật thú vị phải không các bạn! Chúc các bạn có nhiều niềm vui trong năm Kỷ Hợi./. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (Sưu tầm)

Nguồn tin: Trường tiểu học Nghĩa Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

30/LĐLĐ

Đăng ký thi đấu Hội khỏe CNVCLĐ và 1 số nhiệm vụ tháng 4-2019

Thời gian đăng: 16/04/2019

lượt xem: 85 | lượt tải:29

104/PGDĐT

Triển khai ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm'' năm 2019

Thời gian đăng: 22/04/2019

lượt xem: 94 | lượt tải:28

52/QĐ-PGD&ĐT

QĐ Ban giám khảo kiểm tra các điều kiện đăng ký thi đua cấp Tiểu học

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 94 | lượt tải:33

637/UBND-LĐTBXH

thực hiện các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ và vận động ủng hộ, đóng góp quỹ" đền ơn đáp nghĩa" năm 2019

Thời gian đăng: 09/04/2019

lượt xem: 102 | lượt tải:29

10-KH-ĐTN

Kế hoạch triển khai cuộc thi "Thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh"

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 251 | lượt tải:54

24/KH-PGD&ĐT

Kế hoạch Kiểm tra định kì và bàn giao chất lượng giáo dục cuối năm học cấp Tiểu học năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 09/04/2019

lượt xem: 95 | lượt tải:34

96/PGD&ĐT

Nộp đề tài SKKN năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 80 | lượt tải:23

1237/SGDĐT-VP

Nghỉ dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 01/5

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 86 | lượt tải:24

91/PGD&ĐT

Giao lưu ''An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ'' năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 05/04/2019

lượt xem: 72 | lượt tải:143

79-TT/HĐĐ

Triệu tập dự mô hình điểm hội thi "Thiếu nhi Thủ đô, thanh lịch văn minh"T

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 88 | lượt tải:23
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây