Trường TH Nghĩa Hương tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách tháng 12

Thứ năm - 06/12/2018 09:02
"Hưởng ứng ngày hội đọc sách” và giới thiệu sách tháng 12 cuốn sách mang tựa đề "Con gái người lính đảo"
Trường TH Nghĩa Hương tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách tháng 12
HƯỞNG ỨNG “NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH” VÀ GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 CUỐN SÁCH MANG TỰA ĐỀ  "CON GÁI NGƯỜI LÍNH ĐẢO"

“ Cháu thương chú bộ đội
                          Canh gác ngoài đảo xa
                          Cho chúng cháu ở nhà
                          Có mùa xuân nở hoa ”...
          Các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý!
          Trong tháng 12 này, nhân dân cả nước và đặc biệt là lực lượng quân đội NDVN tưng bừng kỉ niệm ngày toàn quốc kháng chiến , 19-12 – Ngày Quốc phòng toàn dân và ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam
          Cách đây hơn 60 năm, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc tỉnh Cao bằng, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh ủy nhiệm thành lập quân Đội VN Tuyên Truyền giải phóng quân, gồm 34 người, tiền thân của lực lượng QĐNDVN bây giờ. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng QĐNDVN là nòng cốt của 2 cuộc kháng chiến đã kề vai sát cánh với nhân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vượt qua bao hy sinh xương máu để dành độc lập, tự do cho đất nước, để cả nước tưng bừng trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 20-4-1975. Trong 2 cuộc kháng chiến đó, biết bao chiến sĩ đã thầm lặng hi sinh, biết bao chiến sĩ đã hi sinh một phần xương máu cho Tổ quốc.
          Các em biết đấy: Các chiến sĩ đã dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh một phần xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chúng ra nghiêng mình kính phục họ. Vậy những người con của họ đã sống và học tập như thế nào? Hôm nay thầy xin trân trọng giới thiệu với các em cuốn sách “Con gái người lính đảo”. Sách dày 176 trang, khổ 11 x 18cm, gồm nhiều tác giả sáng tác, được NXB Giáo Dục in năm 2003. Đây là cuốn truyện tập, gồm nhiều truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho thiếu niên nhi đồng. Đặc biệt trong cuốn sách có rất nhiều truyện ngắn viết về con em những người lính đã và đang cầm súng bảo vệ Tổ quốc.
          Cuốn sách có 31 truyện ngắn của các tác giả khác nhau. Mỗi câu chuyện là một suy nghĩ, một bài học nhẹ nhàng cho lứa tuổi các em.
          Với câu chuyện “Chiếc quạt nan” – trang 5, tác giả Trịnh Kim Thanh đã giúp chúng ta quay về với năm 1972, năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Tại bãi giữa sông Hồng có hai cô bạn chơi rất thân với nhau. Trinh – cô bạn gái xinh xắn và hiền lành có bố đi bộ đội.
          Hai bạn thường chơi với nhau cả ngày và cùng trông em bé để bố mẹ yên tâm công tác. Một lần, trong một trận máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mẹ Trinh cùng mọi người chui xuống hầm. Bé Cún - em của Trinh khóc thét vì trong hầm tối và nóng. Thương em, Trinh đó chui vội ra khỏi hầm để vào nhà lấy chiếc quạt nan để quạt cho em. Nhưng rồi em đó ra đi mãi mãi chỉ vì muốn mang một chút gió mát cho mọi người. Mọi người vô cùng thương tiếc em, người con hiếu thảo và ngoan ngoãn.
           Câu chuyện “Trở về” của tác giả Nguyễn An Thanh kể về một người cha đi bộ đội bị trúng chất độc màu da cam, người con phải chứng kiến sự đau đớn của cha trong những ngày cuối đời. Đã ân hận vì không tha thứ lỗi lầm cũ của cha. Khi em hối hận thì cha đó không còn nữa.
          Câu chuyện “Khi có mẹ là anh hùng”- trang 110 của tác giả Ánh Tuyết. Cậụ bé Hùng là con của một nữ anh hùng đã dũng cảm ôm bom vào khách sạn 5 sao để diệt lính Mỹ. Cậu nghi ngờ vì thấy mẹ hiền khô, luôn nhẹ nhàng với mọi người. Cậu cứ nghĩ rằng mẹ không phải là anh hùng. Sau một trận đánh nhau với mấy học sinh lớp 6 lớn hơn, được mẹ giảng giải cậu đã hiểu thế nào là anh hùng và ngày càng khâm phục mẹ hơn.
          Câu chuyện “Con gái người lính đảo” – trang 122 của tác giả Phạm Huy Định. Bố Nhâm là một người lính đảo xa, mẹ mất khi Nhâm còn nhỏ. Vượt qua đau thương mất mát, Nhâm đó cố gắng học hành giỏi giang để cho bố yên tâm công tác. Khi đó lớn hơn Nhâm đã hiểu hơn suy nghĩ và tình cảm của bố, em đã giới thiệu cho bố làm quen với cô Thủy, người bạn thân của mẹ ngày trước để 2 người làm quen với nhau, để bố thêm vui trong những chuyến thăm nhà.
          Trong cuốn sách còn có rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà các tác giả đã dựng giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu để chuyển đến cho các em những tình cảm, những suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống.
          Mời các em hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách trên. Thầy rất sẵn sàng chào đón các em đến với thư viện vào các buổi trong tuần. Thầy thân ái chào các em!

Nguyễn Văn Tuân

Nguồn tin: Trường tiểu học Nghĩa Hương: